Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ “GẶM NHẤM” CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá ô nhiễm không khí là mối nguy hại môi trường hàng đầu đối với sức khoẻ con người. Ở Việt Nam, năm 2016 hơn 60.000 người chết do bệnh tim, phổi và các chứng bệnh khác liên quan tới ô nhiễm không khí, theo thống kê năm 2018 của WHO. Như vậy trung bình 164 người mỗi ngày tử vong chỉ vì hít thở không khí. WHO đã gọi nạn ô nhiễm không khí là “kẻ giết người thầm lặng”.
Sống trong môi trường sống ô nhiễm không khí thì không một bộ phận cơ thể nào thoát khỏi “nanh vuốt” gây hại cả.

1- Mái tóc

Khói bụi ô nhiễm chính là nguyên nhân gây rụng tóc và vấn đề về da dầu như gàu, ngứa hàng đầu. Không khí bị ô nhiễm chứa nhiều hạt bụi nhỏ hơn đường kính của sợi tóc và nhỏ hơn cả nang lông. Do đó, chúng dễ dàng len qua lớp bảo vệ bên ngoài của tóc, các lớp biểu bì, và các lỗ chân lông, khiến cho da đầu và cấu tạo của tóc bị tổn thương. Không khí ô nhiễm còn dễ ảnh hưởng lên tóc nhất là vì chúng ta thường quên che chắn, bảo vệ tóc khi ra đường.

2- Làn da

Những hóa chất độc hại hiện hữu trong không khí gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến làn da của bạn. Đó là tổ hợp của khói bụi xả từ động cơ phương tiện giao thông, khói thuốc lá, khí công nghiệp từ các nhà máy, và bụi bẩn, bụi mịn từ khắp nơi. Chúng huỷ hoại da bằng cách nào? Các chất ô nhiễm gây ra sự gia tăng của các gốc tự do gây tổn thương da, chúng phá huỷ sự cân bằng của tổ hợp các vi khuẩn thân thiện sống trên da để bảo vệ da, chúng cũng kích hoạt các bệnh viêm da. Trong các chất ô nhiễm, thì carbon dioxide, PAHs, lưu huỳnh gây nguy hại, đáng sợ hơn cả, vì chúng ngấm ngầm hấp thụ vào làn da và phá vỡ cấu trúc da của bạn.

3- Lá phổi

Khi chúng ta hít phải không khí bẩn vào phổi, thì sẽ dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp, như hen suyễn, tổn thương cấu tạo khí và phế quản, thậm chí là ung thư phổi. Thiệt hại trên diện rộng do ô nhiễm không khí là các hạt bụi mịn rất nhỏ có thể luồn vào bên trong lá phổi, rồi thâm nhập vào dòng máu tuần hoàn, theo máu đi “phân tán rải rác” khắp cơ thể để tàn phá các cơ quan nội tạng.

4- Trái tim

Có nhiều bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí dẫn đến các tác hại nghiêm trọng không chỉ đối với phổi mà còn đối với tim. Những hạt bụi mịn sẽ bám vào các thành mạch và cơ tim, làm thu hẹp các động mạch và khiến cho cơ tim yếu đi, từ đó mà tăng nguy cơ đau tim, các bệnh lý về tim.

5 – Bộ não

Hít thở trong bầu không khí ô nhiễm còn khiến chúng ta căng thẳng thần kinh, mau mệt mỏi, tinh thần sa sút, dễ cáu bẳn. Tất cả là vì khí độc đã thấm vào máu và theo dòng tuần hoàn lên não, ảnh hưởng đến cấu trúc và cơ chế hoạt động của các tế bào, cơ quan thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những chứng bệnh như đột quị, mất trí nhớ và giảm trí thông minh đều có liên quan mật thiết đến ô nhiễm không khí. Cũng có bằng chứng cho thấy giấc ngủ kém có thể là hậu quả của việc hít thở không khí độc hại. Mà một giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống, năng suất làm việc và vui chơi của chúng ta.