KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM LÀM HẠI TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Tóc là phần cơ thể mà chúng ta thường xuyên chểnh mảng, không che chắn, bảo vệ cẩn thận nên rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực trước các tác nhân ô nhiễm.

Nhất là, trước tình hình không khí nhiễm bẩn ngày càng nặng như hiện nay tại các thành phố lớn, thì khí thải, khí ô nhiễm, bụi bặm, bụi mịn trong không khí đã trở thành kẻ thù số một của tóc và da đầu. Khi tóc bị phơi nhiễm thường xuyên với các chất gây ô nhiễm, nó có thể sinh ra tình trạng gàu, ngứa da đầu, kéo theo hiện tượng rụng tóc. Các chất ô nhiễm không khí còn bám chặt vào tóc, chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề da dầu như: Gàu, Ngứa, Nhờn.

Cơ chế gây hại của không khí ô nhiễm lên tóc “tinh vi” như thế nào? 

Phân tử sợi tóc có kích thước khoảng từ 40-300 micro. Trong khi đó, kích thước của các phân tử ô nhiễm trong không khí lại rất nhỏ, nhỏ hơn tóc. Do vậy, thật dễ dàng cho các loại bụi bẩn lọt vào khe hở giữa các phân tử tóc, cản trở việc hấp thu dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc tóc, rồi bào mòn lớp bảo vệ bề mặt tóc và da đầu, làm tóc bị khô cứng, và gây ra các vấn đề cho da đầu như: Gàu, Ngứa,…

Độc tố trong không khí ô nhiễm còn có thể ngăn chặn cơ chế tạo ra protein từ da đầu, từ đó kìm hãm sự phát triển của tóc. Không có protein, nang tóc không thể tạo thành những sợi tóc con mạnh khỏe. Một số phân tử bụi có kích thước lớn còn gây bít tắc lỗ chân lông, làm giảm lượng dầu tự nhiên được tiết ra từ da đầu, khiến cho tóc càng khô gãy hơn.

Làm thế nào để đẩy lùi các vấn đề về tóc và da đầu gây ra bởi ô nhiễm?

  1. Thường xuyên gội đầu với nước lạnh để rửa sạch bụi bẩn khỏi mái tóc và da đầu. “Số đẹp” để gội đầu là 3 lần/1 tuần.
  2. Sử dụng đúng dầu gội đầu phù hợp với loại da của mình. Loại dầu gội phù hợp nhất để giải quyết tình trạng tóc khô do ô nhiễm là dầu gội thiên nhiên không chứa các hóa chất làm khô, được bổ sung thêm những thành phần dưỡng ẩm tự nhiên.
  3. Khi ra đường nên đội nón để tránh cho tóc và da đầu tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt.
  4. Uống đủ nước để cung cấp và duy trì độ ẩm tốt cho da đầu nuôi tóc khỏe mạnh. Mái tóc khi được cung cấp đầy đủ độ ẩm sẽ trở nên bóng khỏe hơn.
    Một vấn đề khác mà cần lưu ý chính là nguồn nước gội đầu. Nước bị ô nhiễm, bị phèn cũng là một trong các nguyên nhân gây rụng tóc. Ô nhiễm nguồn nước không những làm tóc rụng nhiều mà còn có thể làm da đầu bị dị ứng. Tốt nhất, bạn nên lắp thêm các thiết bị xử lí nguồn nước sinh hoạt.
  5. Tóc được tạo thành từ protein keratin, nên bạn cần cung cấp đủ lượng protein trong ăn uống để nuôi tóc khỏe mạnh. Trong các bữa ăn hàng ngày, cần có các thực phẩm tốt cho sự phát triển của tóc như trứng, thịt gà, các loại cá, ngũ cốc và gạo, các loại đậu, các chế phẩm từ sữa, chuối, quả bơ.
  6. Sử dụng các loại gel vuốt tóc đảm bảo chất lượng, tránh cho hoá chất độc hại thâm nhập vào da đầu, hay bám vào tóc.
  7. Lâu lâu có thể đi spa để chăm sóc, làm sạch sâu da đầu, loại bỏ nhờn, gàu, và những mảng bám bụi nhỏ mà chúng ta không thể làm sạch bằng việc gội đầu hàng ngày.