HAIRSTYLIST VÀ BARBER THỰC THỤ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Có thể họ cùng sử dụng chung loại wax vuốt tóc để tạo ra kiểu tóc đẹp, phù hợp cho bạn, nhưng ít ai biết có sự khác biệt giữa hairstylist và barber thực thụ.

Hairstylist và Barber từ lâu đã là hai khái niệm mang tính đối lập hoàn toàn, có thể hiểu một cách đơn giản, Hairstylist đi theo chủ nghĩa hiện đại, họ luôn mang tới những style độc đáo và lạ mắt, giúp xây dựng những kiểu tóc chất theo đúng nghĩa của nó. Còn Barber lại là những “gã thợ hớt” cao tay với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, xu hướng phát triển của Barber chỉ tập trung vào những trường phái cổ điển, đôi khi là một chút nghệ thuật đương đại. Barber luôn đem tới những kiểu tóc đẹp đơn giản nhưng tinh tế và hấp dẫn, giúp tạo cho bạn một phong cách riêng biệt mà không ai có.

– Sự khác biệt về mục đích

+ Hair stylist là những người cung cấp dịch vụ làm đẹp cho cả nam và nữ với những dịch vụ đa dạng và phong phú hơn như tạo kiểu, trang điểm, chăm sóc da mặt và làm móng.
+ Barber là những thợ cắt có thể phục vụ bạn từ A-Z, tất cả những công việc như cạo râu, hớt tóc, tạo kiểu, chăm sóc tóc đều được những con người này hoàn thành một cách chỉnh chu nhất.

– Sự khác nhau về cơ sở

+ Những gã thợ Barber 100% đều là men điển hình là những gã thợ scumbag nổi tiếng ở Hà Lan Schorem nổi bật với chòm râu mustache và hai cánh tay chằng chịt hình xăm.
+ Đối với Stylist, họ thường chỉ gắn bó với 1 cơ sở duy nhất được mang tên salon hoặc ẩn dưới nhiều tên thương hiệu khác. Bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay từ khi nhìn vào.

– Sự khác nhau về giá thành

+ Khi bạn đem đầu của mình tới một Barber thì cái giá bạn phải bỏ ra để hoàn thiện cho vẻ ngoại hình của mình tương đối rẻ, chỉ dao động trong khoảng một hai trăm nghìn. (Ngoại trừ những Barber cao cấp có dịch vụ trọn gói thì chi phí sẽ cao hơn).
+ Nhưng đối với các salon tóc thì lại khác, ở nước ngoài, thủ phủ của Hairstylist luôn có giá dịch vụ cao hơn nhiều so với barber khi họ sử dụng gel xịt tóc chất lượng cao, các loại dầu gội đầu cao cấp để phục vụ khách hàng, tuy nhiên ở Việt Nam, do sự xuất hiện của Barber còn ít, và xu hướng bão hòa của salon, nên thường giá cắt tóc ở những cơ sở này khá rẻ so với mức trung bình.

– Sự khác nhau về kỹ thuật cắt

+ Những Barber chuyên nghiệp chủ yếu sử dụng clipper (tong đơ) để giải quyết những phần tóc đỉnh đầu có trên các kiểu tóc ngắn. Những người này sở hữu một kỹ thuật “vẩy” tong đơ vô cùng điêu luyện, barber tạo nên hiệu ứng ứng mờ dần, hay còn gọi là Fade Haircut. Loại hiệu ứng này không giống với Textured, nó là một khía cạnh nâng cao của hiệu ứng phân lớp tóc, càng lên phía trên mật độ tóc càng đậm hơn, trông rất đẹp, tinh tế và sắc nét. Cuối cùng là sử dụng kéo để “gọt” vuông các đường viền tóc xung quanh da đầu, kết thúc giai đoạn cắt sẽ là lúc những con dao cạo trên tay họ được đảo liên tục và hoàn thiện phần Bread.

+ Đối với các Hairstylist, họ có thể cắt mọi kiểu tóc, họ luôn luôn cập nhật những kiểu tóc mới thịnh hành nhất theo xu hướng thời thượng nhất. Nếu bạn muốn có những style giống như các thần tượng mà mình yêu thích thì salon là một điểm đến lý tưởng. Kĩ thuật của Hair Stylist khá phức tạp vì họ bởi họ sử dụng nhiều dụng cụ hơn, trong đó họ thuần thục cả kéo lẫn tông đơ. Với những kiểu tóc undercut cắt cao hai bên họ sử dụng kéo và tông đơ kèm theo lược để cắt phần xung quanh đỉnh đầu để tạo ra fade một cách khá bài bản. Cuối cùng thay vì dùng dao cạo, họ sử dụng lưỡi cắt số 0 để làm gọn các đường viền, tạo thêm cho kiểu tóc những điểm nhấn tinh tế đến lạ thường.